ล้อมคอกก่อนวัวหาย ตั้งค่ามือถือเพื่อป้องกันมือถือหายหรือถูกขโมย

How to – ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือเปรียบเสมือนปัจจัยที่ห้าที่แทบทุกคนจะต้องมีไว้ติดตัวเพื่อรองรับการใช้งานตามวิถีชีวิต เช่น ถ่ายภาพ หาข้อมูล แชทกับครอบครัวหรือเพื่อน ดังนั้นหากโทรศัพท์มือถือหายจะกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งงบประมาณในการซื้อใหม่ ข้อมูล รูปภาพที่สูญหาย รวมไปถึงขาดการติดต่อที่จำเป็น

อย่างไรก็ตามทั้ง iPhone และ Android ต่างก็มีการพัฒนาระบบเพื่อให้สามารถติดตามได้ในยามที่ถูกขโมยหรือวางลืมไว้ ขั้นตอนการตั้งค่าจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ขั้นตอนที่ 1 : ล็อคอุปกรณ์

เป็นวิธีพื้นฐานเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่เก็บโทรศัพท์มือถือของเราทำมิดีมิร้าย ขโมยข้อมูล ดูรูปภาพ หรือแก้ไขค่าอื่นๆ ที่เราตั้งไว้ ซึ่งทั้ง iPhone และ Android ต่างก็มีวิธีการล็อคอุปกรณ์หลากหลายรูปแบบ เช่น รหัสผ่านตัวเลข, รหัสผ่านที่ใช้การลากนิ้ว หรือการสแกนลายนิ้วมือสำหรับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ

ขั้นตอนที่ 2 : เปิดระบบนำทาง (GPS)

เมื่อโทรศัพท์มือถือหายสิ่งที่เราต้องการทราบคือ ตำแหน่งของอุปกรณ์ ว่าอยู่แห่งหนตำบลใด เพื่อที่เราจะได้ตามหาตามตำแหน่งนั้นๆ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำก็คือ การเปิด Location Service หรือ GPS พร้อมกับการเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตนั่นเอง ถ้าตั้งค่าไว้แบบนี้เปิดเครื่องเมื่อไหร่ เจอกันแน่นอน

ขั้นตอนที่ 3 : เปิดระบบตามหาโทรศัพท์มือถือ

3.1 – สำหรับสาวก iOS เช่น iPhone, iPad, iPod

ก่อนอื่นจะต้องมี Apple ID สำหรับการตั้งค่าในส่วนนี้ หากมีพร้อมแล้วตั้งค่าดังนี้เลย

เข้าไปที่ไอค่อน Settings –> iCloud –> เข้าระบบด้วย Apple ID หากมีหน้าต่างถามขึ้นมา –> Find my iPhone  –> กดให้ขึ้นคำว่า On  ง่ายๆ แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

3.2 – สำหรับผู้ใช้หุ่นเขียว Android

สำหรับผู้ใช้ Android ปกติจะต้องมี Google Account (ง่ายๆคือ Account เดียวกับ Gmail) ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นใช้งานโทรศัพท์มือถือ เพียงเข้า Google Play แล้วดาวน์โหลดแอพ Android Device Manager จากนั้นเข้าระบบด้วย Google Account เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

ขั้นตอนที่ 4 : เมื่อโทรศัพท์มือถือหาย

วิธีการตามหาก็แค่มีอุปกรณ์อื่นที่สามารถเปิดเว้บไซต์ได้ เช่น คอมพิวเตอร์, โน๊ตบุ๊ค หรืออุปกรณ์มือถือเครื่องอื่นๆ แล้วเปิดเว็บไซต์ตามนี้

4.1 – ชาวผลไม้ iOS

เปิดบราวเซอร์แล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ www.icloud.com แล้วเข้าระบบด้วย Apple ID เดียวกับที่ตั้งค่าไว้ในโทรศัพท์มือถือ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

คลิกเข้าไปที่ไอค่อน Find iPhone

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

จะพบกับหน้าจอแผนที่แสดงตำแหน่งของโทรศัพท์มือถือ โดยเลือกตามชื่อของอุปกรณ์ที่ต้องการดู แล้วไปตามหากันได้เลย

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

4.2 – ชาวหุ่นเขียว Android

เปิดบราวเซอร์เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.android.com/devicemanager  จากนั้นเข้าระบบด้วย Google Account ที่ตั้งค่าไว้ในโทรศัพท์มือถือ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

คลิกที่ Find your Phone

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

เลือกเครื่องโทรศัพท์ที่ต้องการหาตำแหน่ง

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

เข้าไปที่ปุ่ม Locate ทางด้านขวามือเพื่อดูตำแหน่งโทรศัพท์มือถือ (จะใช้งานอย่างอื่นตามเมนู เช่น ส่งเสียงกริ่ง หรือลบข้อมูลออกจากเครื่องก็ทำได้)

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

และ….แล้ว ตำแหน่งของโทรศัพท์ของมือถือก็จะขึ้นมาให้เห็น ลืมไว้ที่ไหนหรือใครหยิบไป ตามไปดูกันตามสะดวก

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

สำหรับคำแนะนำสุดท้ายก่อนจะจบ How to ตอนนี้ ก็คือ การไม่ทำโทรศัพท์หาย เป็นลาภอันประเสริฐ ใช่หรือไม่ ถามใจดู แล้วพบกับ How to ตอนใหม่โอกาสหน้าคร้าบบบบ


ความคิดเห็น