ฟีเจอร์ใหม่ ระบบถ่ายทอดสด Instagram Live กำลังมา

ข่าวไอที – แอพแชร์ภาพและวีดีโออย่าง Instagram กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนอีกครั้ง หลังจากเปิดตัวฟีเจอร์ Instagram Stories ซึ่งเป็นฟีเจอร์แบบเดียวกับ Snapchat Stories โดยคราวนี้เป็นการเตรียมตัวนำเสนอ Instagram Live โดยฟีเจอร์นี้จะคล้ายกับ Facebook Live, Twitter Periscope หรือ Youtube Live

ย้อนไปเมื่อเดือนที่แล้ว T Journal เว็บไซต์สัญชาติรัสเซียได้ทำการเผยแพร่ Screenshot และวีดีโอสั้นๆ ที่เป็นการทดสอบลับเกี่ยวกับระบบถ่ายทอดสด โดยทาง Instagram บอกเพียงแค่ว่า บริษัทได้ทำการทดสอบฟีเจอร์ใหม่ๆอยู่เป็นประจำในกลุ่มผู้ใช้ทดสอบ และบางฟีเจอร์อาจจะไม่ได้ถูกปล่อยให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ “แต่ถ่ายทอดสดเป็นฟีเจอร์ที่กำลังจะมาแน่นอน”

Kevin Systrom ได้ยืนยันว่าบริษัทฯ กำลังจะปล่อย Live Video หรือระบบถ่ายทอดสดให้ผู้ใช้งาน Instagram ในปัจจุบันมากกว่า 500 ล้านคนได้ใช้งาน

“พวกเรากำลังตื่นเต้นกับการถ่ายทอดสดเป็นอย่างมาก มันจะมาเสริมกับสิ่งที่เราทำอยู่ ถ้าเรากำลังพยายามที่จะสานสัมพันธ์กับใครซักคน มันคงจะเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์ ถ้าได้ Live ภาพสดๆ กับพวกเขาเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นใช่มั้ยล่่ะ” Systrom กล่าวกับ Financial Times

ทาง Financial Times ไม่ได้ระบุช่วงเวลาที่ฟีเจอร์นี้จะถูกปล่อยให้ใช้ใน Instagram แต่คาดว่าคงจะไม่นานหาก Systrom ยินยอมเปิดเผยกับสื่อมวลชน

การนำเสนอ Live Video จะเป็นการสนับสนุนให้ Instagram เป็นแอพพลิเคชั่นที่ผู้ใช้นิยมสร้างและแชร์วีดีโอต่างๆในอนาคต โดยตั้งแต่มีการเปิดตัว Instagram Stories ออกมา มีผู้เข้าชมมากกว่า 100 ล้านคนต่อวันเลยทีเดียว

นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะดึงสายตาผู้ชมออกมาจากวีดีโอที่น่าเบื่อหน่ายในแบบเก่าๆ และการถ่ายทอดสดรายการโทรทัศน์จะเป็นเรื่องที่น่าดูมากยิ่งขึ้น

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ Instagram Live  จะส่งผลกระทบต่อ Facebook Live หรือไม่? ทั้ง 2 แพล็ตฟอร์มจะอยู่ร่วมกันอย่างไร? Facebook เองก็น่าจะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการเป็นเจ้าของ Instagram แล้วผู้ใช้งานจะเลือกอย่างไหนมากกว่า อีกไม่นานเกินรอ คงจะได้เห็นกัน

ที่มา : Mashable Asia

คลิปประกอบ : Complex News


ความคิดเห็น