โปรแกรมดี ฟรีดาวน์โหลด ตอน FileZilla

แนะนำซอฟแวร์ – ทุกวันนี้บริการสำหรับเก็บไฟล์ออนไลน์เป็นที่ชื่นชอบกันแพร่หลาย เช่น Dropbox, iCloud Drive, One Drive, Google Drive โดยแต่ละบริการต่างก็มีโปรแกรมสำหรับอัพโหลดไฟล์ของตัวเองเพื่อให้ผู้ใช้สะดวกต่อการใช้งาน แต่ไม่มีโปรแกรมใดมีความสามารถรองรับ FTP แบบเดียวกับที่ FileZilla สามารถทำได้

 filezilla-logo

File Transfer Protocol หรือ FTP ยังมีความจำเป็นในการใช้งานอยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น การอัพโหลดเว็บไซต์ รวมไปถึงการส่งข้อมูลขนาดใหญ่ระหว่างกันด้วยความเร็วสูง

ทำไมถึงยังต้องใช้ FTP

ส่วนใหญ่การใช้งาน FTP จะถูกใช้ในการเผยแพร่เว็บไซต์ ด้วยความสามารถของมันช่วยให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดเว็บขนาดมหึมาได้อย่างเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก หรือโยนไฟล์ขนาดใหญ่ภายในเครือข่ายออฟฟิศหรืออินเตอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย โดยภายนอกเมื่อเอ่ยถึง FTP ใครๆก็อยากจะมองว่าเป็นเทคโนโลยีแบบเก่า เชย ล้าสมัย แต่สิ่งที่ทำให้ยังมีการใช้งานในปัจจุบัน คือ ความเร็ว ซึ่งเป็นจุดเด่นของ FTP

ไม่ว่าคุณจะต้องการความสามารถใดตามมาตรฐานของ FTP ตัวโปรแกรม FileZilla สามารถทำได้ครอบคลุมทั้งหมด ทั้งทำงานเป็นแม่ข่ายในการให้บริการ FTP (FTP Server) หรือเป็นลูกข่ายในการอัพโหลดไฟล์ต่างๆ ก็ทำได้เป็นอย่างดี

ยกตัวอย่างความสามารถของ FileZilla เช่น การหยุดอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ชั่วคราวและอัพโหลดต่ออีกครั้งในภายหลัง, การเข้ารหัสไฟล์ระหว่างอัพโหลด, การสร้างบุ๊คมาร์ครายชื่อเครือข่ายที่ใช้งานบ่อย แถมยังมีรองรับทุกแพล็ตฟอร์มการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Mac OS, Windows หรือ Linux

ตัวอย่างหน้าจอใช้งาน FileZilla

      

ดาวน์โหลดโปรแกรม : FileZilla Client   FileZilla Server

ท่านใดสนใจสอบถามเกี่ยวกับโปรแกรมฟรีทางด้านไหน สอบถามไว้ด้านล่างได้เลย ครั้งหน้าจะพยายามหามาแนะนำครับ


ความคิดเห็น