แนะนำวิธีลบ Windows.old บน Windows 10 เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างให้ Hard Disk

How to –  หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าโฟลเดอร์ Windows.old มาจากไหน สำคัญหรือไม่ แถมยังกินพื้นที่ Hard Disk เยอะมาก แล้วถ้าลบโฟลเดอร์นี้ทิ้งจะได้ไหม แล้ววิธีลบล่ะ ทำยังไง

ทุกครั้งที่เราทำการอัพเกรด Windows เช่น Windows 7 เป็น Windows 10, Windows 8.1 เป็น Windows 10 หรือแม้แต่การเปลี่ยนเวอร์ชั่น Windows 10 เองก็ตาม จะมีการสำรองโฟลเดอร์ Windows ของเก่าไว้ให้ด้วย เผื่อไว้ในกรณีที่ผู้ใช้งานไม่ถูกใจเวอร์ชั่นใหม่ และต้องการย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นเดิมก่อนการอัพเกรด โดยมีระยะเวลาตัดสินใจ 30 วัน หากเกินจากนี้ จะไม่สามารถย้อนกลับไปใช้เวอร์ชั่นเก่าได้อีก ซึ่งโฟลเดอร์ Windows.old นี้อาจจะมีขนาดใหญ่ถึง 15-20 GB เลยทีเดียว

ข้อควรระวังก่อนลบโฟลเดอร์ Windows.old ก็คือ ผู้ใช้จะต้องมั่นใจว่าเวอร์ชั่นที่อัพเกรดเรียบร้อยแล้ว สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีและไม่ต้องการหันหลังกลับไปหาเวอร์ชั่นเก่าอีกหรือระยะเวลาหลังอัพเกรดเกิน 30 วันแล้ว หากตัดสินใจได้แน่วแน่แล้ว เรามาดูวิธีการลบโฟลเดอร์นี้กันเลย

วิธีแรก : ลบ Windows.old ด้วย Disk Cleanup

เปิด File Explorer แล้วคลิกขวาที่ Drive C จากนั้นเลือก Properties

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

จากนั้นเลือกที่ Disk Cleanup

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

ระบบจะทำการค้นหาไฟล์ที่ไม่จำเป็นสำหรับการใช้งาน Windows เสร็จแล้วเลือก Clean up system files

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

ทำการติ๊กถูกในช่อง Previous Windows installation(s)

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

เพียงเท่านี้ เราก็ได้เนื้อที่ Hard Disk ที่ถูกใช้ในการสำรองข้อมูลกลับมาเรียบร้อย

วิธีที่ 2 : ลบโฟลเดอร์ Windows.old ด้วยโปรแกรม CCleaner

โปรแกรม CCleaner เป็นโปรแกรมสารพัดประโยชน์ที่มีความสามารถในการลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นฟรีได้ที่ Link
จากนั้น
ติดตั้งให้เรียบร้อย แล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมา ทำตามขั้นตอนดังนี้ กดที่ปุ่ม Analyze เพื่อให้โปรแกรมทำการวิเคราะห์ –> ติ๊กถูกที่หน้าช่อง Old Windows Installation –> Run Cleaner ง่ายๆแค่นี้ก็เรียบร้อย แล้วพบกันใหม่กับ How to ง่ายๆ สไตล์ยันเช้าดอทคอมครับ

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่


ความคิดเห็น