รวมสารพันวิธีแก้ปัญหา iOS 10

How to – ไม่ว่า OS จะออกแบบมาดีแค่ไหน ก็หลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการใช้งานไม่ได้เลยจริงๆ วันนี้ Yanchaow How to จะรวบรวมปัญหาต่างๆ ที่มีการประสบพบเจอกันมาตั้งแต่ Apple เริ่มเปิดตัว iOS 10 ไล่ตั้งแต่ แบตหมดไว ฯลฯ บอกเลย คุณไม่ได้เจอปัญหานี้คนเดียว เพราะฉะนั้นอย่ากลัวไป ทุกปัญหาแก้ไขได้เสมอ :p

iOS 10 Problem

ปัญหาที่ 1 : แบตเตอรี่หมดเร็ว

1.1 ทำการปิด Background Refresh App ด้วยการเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) –> General (ทั่วไป) –> Background App Refresh แล้วเลือก Off (ปิด)

1.2 หากมี Apple Watch ให้ทำการปิดแอพ Fitness Tracking บนเครื่องโทรศัพท์ เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) –> Privacy (ความเป็นส่วนตัว) –> Motion & Fitness –> Off (ปิด)

1.3 ปิด-เปิด Wi-Fi ให้เหมาะสม งดเปิด Wi-Fi ทิ้งไว้เพื่อป้องกันไม่ให้โทรศัพท์พยายามเชื่อมต่อกับ Access Point ที่เป็นแบบไม่ใส่รหัสผ่าน

1.4 ปรับแสงหน้าจอให้เหมาะสมกับการใช้งาน เนื่องจากจอแสดงผลเป็นส่วนที่กินแบตเตอรี่มากที่สุด

1.5 เข้าไปที่ Settings –> Battery เพื่อดูการใช้งานแบตเตอรี่ของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตัวไหนที่กินแบตเตอรี่ หากไม่ได้ใช้งาน ปิดมันซะ

ปัญหาที่ 2 เครื่องค้างหลังอัพเดท iOS 10

บางครั้งการอัพเดท iOS แบบ Over-The-Air ผ่าน Wi-Fi ทำให้เราลืมหรือขี้เกียจ Backup ข้อมูลสำคัญ ซึ่งถือเป็นความเสี่ยงขั้นร้ายแรง ดังนั้นการอัพเดท iOS ใหม่ๆ ที่เป็นการข้ามเวอร์ชั่น เช่น iOS 9 เป็น iOS 10 ควรจะทำการ Backup ข้อมูลทุกครั้งหรือใช้วิธี Backup ผ่าน iCloud (หากมีรูปภาพในเครื่องเยอะ จะทำให้พื้นที่ iCloud ไม่พอ)

วิธีแก้อาการเครื่องค้างหลังจากอัพเดท iOS 10 ให้ทำการ Restore โทรศัพท์ผ่านทาง iTunes อีกครั้ง

ปัญหาที่ 3 Wi-Fi และ Bluetooth เชื่อมต่อไม่ได้

แก้ปัญหาโดยเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) –> General (ทั่วไป) –> Reset (รีเซ็ต) –> Reset Network Settings (รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย)  เพื่อทำการ Reset ค่าการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ Bluetooth โดยไม่กระทบกับข้อมูลอื่นๆ

ปัญหาที่ 4 iMessages ติดตั้งแอพพลิเคชั่นเอง

ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 10 อย่างหนึ่งคือการอนุญาตให้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นผ่าน iMessages ได้ ซึ่งมีทั้งข้อดีคือ ผู้ใช้สะดวกในการติดตั้งแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ แต่ก็มาพร้อมข้อเสียคือมีความซับซ้อนในการใช้งานเนื่องจากแอพพลิเคชั่นติดตั้งเอง วิธีปิดให้ทำการเปิด iMessages –> แตะที่ไอค่อนลูกศร –> เลือก Apps –> ไอค่อนวงกลม 4 วง ด้านซ้ายล่างของจอ –> เลือก Manage –> เลือก Automatically Add Apps ให้เป็น Off

ปัญหาที่ 5 เครื่องค้างหลังทำการส่งข้อความ

ถ้า iPhone หรือ iPad ของคุณค้างหลังจากทำการส่งข้อความ ให้ทำดังนี้

5.1 ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ แล้วทำการทดสอบส่งข้อความอีกครั้ง หากยังไม่หายให้ทำตามข้อต่อไป

5.2 ลบข้อความการสนทนาที่มีการค้าง ด้วยการแตะที่ข้อความที่ต้องการลบค้างไว้ –> จากนั้นเลือก More –> แล้วแตะไอค่อนรูปถังขยะ –> ลบข้อความที่ต้องการหรือเลือกลบทั้งหมด หากมีข้อความสำคัญ อย่าลืมจดโน๊ตลงกระดาษ

5.3 หากทำตามวิธีข้างต้นแล้วยังไม่สามารถแก้ไขได้ ให้ทำการ Reset Network Settings ด้วยวิธีการเดียวกับปัญหาที่ 3

5.4 หากยังมีอาการให้ทำการ Reset All Settings (ลบข้อมูลและการตั้งค่าทั้งหมด)

ปัญหาที่ 6 ไม่มี Slide to Unlock ทำให้ใช้ปุ่ม Home บ่อยเกินไป

หลังจากการอัพเดท iOS 10 ทำให้ Slide to Unlock หายไป หลายๆ คนคงกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของปุ่ม Home ว่าจะเสียเร็วขึ้น มาดูวิธีแก้กันดีกว่า

6.1 หากเป็นรุ่นที่มี Touch ID ให้ตั้งค่าดังนี้ Settings (การตั้งค่า) –> General (ทั่วไป) –> Accessibility (การช่วยการเข้าถึง) –> Home Button (ปุ่มโฮม) –> Rest Finger to Open (วางนิ้วเพื่อเปิดใช้)  แล้วเลือก On (เปิด)

6.2 หากไม่มี Touch ID ให้ตั้งค่าดังนี้ Settings (การตั้งค่า) –> General (ทั่วไป) –> Accessibility (การช่วยการเข้าถึง) –> AssistiveTouch แล้วเลือก On (เปิด) แล้วใช้งานปุ่ม Home บนหน้าจอแทนการกดปุ่มจริง

เห็นไหมล่ะครับ ปัญหามีไว้ให้แก้ไข หากมีปัญหาการใช้งาน iOS 10 อื่นๆ ที่ต้องการคำตอบ คอมเม้นท์สอบถามกันมาได้นะครับ


ความคิดเห็น