วิธีดู Windows ว่าเป็น 32 bit หรือ 64 bit ทำอย่างไร

How to – สำหรับผู้ใช้งาน Windows ที่กำลังสับสนว่าที่กำลังใช้งานเป็นแบบ 32 bit หรือ 64 bit กันแน่ ทำไม Driver หรือ Software ที่ดาวน์โหลดมาถึงติดตั้งไม่ได้ เรามีวิธีการ “ดูเวอร์ชั่น” ของ Windows มาฝากครับ

การจะเข้าดูเวอร์ชั่นของ Windows ทำได้โดยการเปิดหน้าต่าง System Information เพื่อดูรายละเอียดต่างๆของ Windows ส่วนวิธีการมีดังนี้

วิธีที่ 1 เปิดหน้าต่าง System Information ด้วยคีย์ลัด 

วิธีการนี้เป็นวิธีการที่ง่ายที่สุด ทำได้โดยกดปุ่มรูป Windows บนคีย์บอร์ดค้างไว้ พร้อมกับปุ่ม Pause/Break  เพียงแค่นี้หน้าต่างแสดงข้อมูลของ Windows ที่เราใช้งานอยู่ก็จะขึ้นมา

วิธีที่ 2 เปิด System Information ด้วยเมนู Properties จาก My Computer

สำหรับเครื่องใดที่ Keyboard ไม่มีปุ่ม Windows เช่น โน๊ตบุ๊คบางรุ่น เราจะใช้วิธีการเข้าด้วยเมนู Properties จาก My Computer หรือ This PC แทน เริ่มต้นจากการเปิด File Explorer กรณีที่เป็น Windows 7, Windows 8, Windows 8.1, Windows 10 หรือ Windows Explorer หากเป็น Windows XP หลังจากนั้น คลิกขวาที่ My Computer (Windows XP) Computer (Windows 7) หรือ  This PC (Windows 8, Windows 8.1, Windows 10) เลือก Properties ซึ่งเป็นคำสั่งสุดท้ายในเมนู ก็จะได้หน้าต่างข้อมูลของWindows ขึ้นมาเช่นเดียวกัน

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

หน้าต่างแสดงข้อมูลของ Windows พร้อมระบุเวอร์ชั่น


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่

สุดท้ายนี้ หวังว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์เวลาที่ต้องดาวน์โหลด Driver หรือ Software จะได้ไม่ต้องโหลดผิดให้เสียเวลากันอีก สวัสดีครับ 🙂

 

 


ความคิดเห็น