บริษัทอาร์เอส จัดตั้งทีมชุดลุยจับ ละเมิดลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก

“อาร์เอส” ตั้งชุดเฉพาะกิจลุยจับละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลกทั่วประเทศ ห่วง 37 เว็บไซต์ แอบดึงสัญญาณเผยแพร่ ประสานตำรวจ-ไอซีที จับตาใกล้ชิด  

อาร์เอส

นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ กรรมการและผู้อำนวยการสายงานกฎหมายและปราบปราม บริษัท จัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย หรือทีซีซี ในเครือ บริษัท อาร์เอส เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจประกอบด้วยทีมทนายความและทีมปราบปรามจำนวนกว่า 300 คน กระจายลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบการใช้งานลิขสิทธิ์การแพร่เสียงแพร่ภาพรายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลกที่บราซิล ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 12 มิ.ย.-13 ก.ค.2557 เพื่อป้องกันปัญหาการนำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์โดยไม่ได้ขออนุญาตให้ถูกต้อง   

ทั้งนี้ ทีซีซีกำลังจับตาเว็บไซต์ที่ปกติได้ถ่ายทอดสดฟุตบอลของลีกต่างๆ ในต่างประเทศ และมีแนวโน้มว่าจะมีการดึงสัญญาณการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกไปเผยแพร่ ซึ่งมีประมาณ 37 เว็บไซต์ โดยให้จับตาอย่างใกล้ชิด และหากพบว่ามีการดึงสัญญาณไปถ่ายทอดสดจริง ก็จะตำรวจการจับกุมในทันที และประสานไปยังตำรวจและกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อปิดเว็บไซต์ด้วย ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 2 วัน

สำหรับทีวีดาวเทียมเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่มีความเสี่ยง ที่จะดึงสัญญาณไปใช้ ซึ่งได้จับตาเช่นเดียวกัน เพราะทีซีซีไม่ได้อนุญาตให้ทีวีดาวเทียมนำโปรแกรมการถ่ายทอดสดไปใช้ ซึ่งหากตรวจสอบพบก็จะมีการดำเนินการจับกุมเช่นเดียวกัน โดยหากจับกุมได้จะมีโทษตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 8 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 

นายสุทธิศักดิ์ กล่าวว่า ทีซีซีขอเตือนไปยังองค์กรธุรกิจ หน่วยงาน หรือสถานประกอบการต่างๆ ร้านอาหาร สวนอาหาร ศูนย์จำหน่ายอาหาร ร้านคาราโอเกะ ภัตตาการ เธค ผับ บาร์เบียร์ โรงแรม อพาร์ทเม้นท์ ศูนย์จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า คลับเฮาส์ และบริเวณสถานที่กลางแจ้งของร้านอาหาร สวนอาหาร สถานบันเทิง ที่ประสงค์จะนำงานอันมีลิขสิทธิ์ในงานแพร่เสียงแพร่ภาพดังกล่าวออกไปใช้ในเชิงพาณิชย์ ไม่ว่าในรูปแบบการนำออกเผยแพร่ต่อสาธารณชน หรือการจัดกิจกรรมส่งเสริมใดๆ เพื่อประโยชน์ทางการค้า ไม่ว่าจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม จะต้องขออนุญาตให้ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการร้านค้าที่ได้มีการขออนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะต้องทำการแสดงหนังสือไว้ในที่เปิดเผย และง่ายต่อการตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้การตรวจสอบเข้าไปทำการรบกวนเวลาชมหรือรับประทานอาหารของลูกค้าในสถานประกอบการ ส่วนร้านค้ารายย่อย เช่น ร้านอาหารริมทาง ร้านส้มตำ ที่เปิดให้ลูกค้าดูการแข่งขันฟุตบอล ที่ไม่ใช่การจัดทำเพื่อการค้า ก็สามารถดำเนินการได้ตามปกติ จะไม่มีการเข้าไปจับกุม


ความคิดเห็น