สื่อของญี่ปุ่นยืนยัน แอปเปิลพร้อมขาย iWatch และ iPhone 6 ตุลาคมนี้

สำนักข่าวนิคเคอิ (Nikkei) ของญี่ปุ่น รายงานข้อมูลจากแหล่งข่าววงในว่าแอปเปิลกำลังเตรียมวางจำหน่ายนาฬิกาที่ถูกเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่าไอวอตช์ (iWatch) รวมถึงไอโฟน (iPhone) รุ่นถัดไปของบริษัทช่วงเดือนตุลาคมปีนี้ แถมระบุด้วยว่า iWatch จะแจ้งเกิดด้วยหน้าจอโค้งมนที่รองรับระบบสัมผัสหรือ curved touchscreen

iWatch

สำนักข่าวเทเลกราฟ (Telegraph) ของอังกฤษรายงานโดยอ้างข้อมูลจากสื่อญี่ปุ่น ว่าอุปกรณ์สวมข้อมืออัจฉริยะของแอปเปิลซึ่งถูกสาวกตั้งชื่อเรียกกันเองว่า iWatch นั้นมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนตุลาคมนี้ โดยรายงานย้ำว่าไม่เพียงใช้ระบบปฏิบัติการ iOS แต่นาฬิกาไฮเทคของแอปเปิลจะมาพร้อมหน้าจอทัชสกรีนโค้งมน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อการทำงานกับ iPhone และแท็บเล็ตไอแพด (iPad) แบบเป็นเนื้อเดียว

รายงานระบุว่า iWatch จะมาพร้อมเซ็นเซอร์สำหรับเก็บข้อมูลสุขภาพและการออกกำลังกายของผู้ใช้แบบอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น ข้อมูลระดับกลูโคสในเลือด ข้อมูลอัตราการเต้นของหัวใจ แถมยังมีความเป็นไปได้สูงที่ระบบของ iWatch จะถูกควบรวมให้ทำงานกับระบบจัดการข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคลซึ่งเพิ่งเปิดตัวในระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ iOS 8 อย่าง “เฮลท์คิต (HealthKit)”

สำหรับ iPhone รุ่นถัดไปที่สาวกแอปเปิลเชื่อว่าจะใช้ชื่อรุ่นว่า iPhone 6 คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายช่วงเดือนตุลาคมเช่นกัน จุดนี้สื่อต่างประเทศประเมินจากข้อมูลของผู้ผลิตชิ้นส่วนและแหล่งข่าววงใน ซึ่งระบุด้วยว่าแผนการผลิต iWatch ต่อเดือนนั้นอยู่ที่ระดับ 3-5 ล้านเครื่อง

แอปเปิลนั้นไม่เคยเปิดเผยความคืบหน้าในการพัฒนาสินค้าใหม่ต่อสื่อมวลชน มีเพียงความเห็นจากซีอีโอ “ทิม คุก (Tim Cook)” ซึ่งยืนยันว่าแอปเปิลจะเปิดตัวสินค้าประเภทใหม่หรือ “new product categories” ในปี 2014 คำพูดนี้ทำให้นักสังเกตการณ์เชื่อว่ามีโอกาสสูงที่แอปเปิลจะพัฒนา iWatch หรือนาฬิกาอัจฉริยะที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นตลาดซึ่งขยายตัวสุดขีดในช่วง 3-4 ปีนับจากนี้

คำพูดของซีอีโอแอปเปิลทำให้นักสังเกตการณ์ตื่นเต้นกันมาก เพราะการเปิดตัวสินค้ากลุ่มใหม่นี้ถือเป็นครั้งแรกหลังจากที่แอปเปิลเขย่าตลาดด้วยการเปิดตัวแท็บเล็ต iPad เมื่อปี 2011 อย่างไรก็ตาม คู่แข่งของแอปเปิลทั้งซัมซุง (Samsung) และกูเกิล (Google) ต่างก็ลงมือพัฒนาสินค้ากลุ่มนาฬิกาอัจฉริยะของตัวเองแล้ว โดยซัมซุงส่ง Galaxy Gear ลงตลาดก่อนที่กูเกิลจะประกาศความร่วมมือกับโมโตโรลา (Motorola) ขณะที่เอชทีซี (HTC) ก็มีแผนส่งนาฬิกาไฮเทคของตัวเองลงตลาดภายในปีนี้ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้แอปเปิลผ่าไปเปิดตัวสินค้าแนวอื่นก็ได้


ความคิดเห็น