Google เอาจริงซุ่มพัฒนา Google Fit แข่งสุขภาพ

กูเกิลส่อแววเอาจริงพัฒนาอุปกรณ์ติดตามสุขภาพ โดยข้อมูลจากฟอร์บระบุชัด กูเกิลกำลังซุ่มพัฒนาอินเตอร์เฟสการวัดชีพจรหัวใจจากอุปกรณ์สวมใส่ร่วมกับระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ของกูเกิล และเชื่อว่าจะถูกพัฒนาเป็นระบบอีโคซิสเต็มของ Google fit โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวพาร์ทเนอร์ผู้ผลิตอุปกรณ์สวมใส่ดังกล่าวในงานประชุม Google I/O ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 25-26 มิถุนายนนี้

 

       google fit

       หลังมีกระแสของการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ด้านสุขภาพอย่างหนัก กูเกิลเริ่มแย้มข้อมูลภายในถึงการซุ่มพัฒนาระบบการวัดชีพจรหัวใจและการนับก้าวเดิน เพื่อต่อยอดระบบอีโคซิสเต็มหรือระบบนิเวศทางเศรษฐกิจในรูปแบบของกูเกิลด้านสุขภาพอย่างจริงจัง โดยฟอร์บระบุจากแหล่งข่าววงในกูเกิล ถึงการซุ่มพัฒนาระบบที่มีชื่อว่า Google Fit แบบโค้ดเปิด เพื่อให้สามารถต่อยอดไปสู่การเป็นต้นแบบสำหรับนักพัฒนาที่มีอยู่ทั่วโลกให้สามารถพัฒนาโปรแกรมร่วมได้ โดยเบื้องต้นคาดว่าระบบดังกล่าวจะสามารถเรียกใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ของกูเกิลเพื่อเอื้อให้กับการใช้โปรแกรมนับก้าวและนับจังหวะการเต้นของหัวใจ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน

ขณะที่แนวทางการพัฒนายังไม่มีความชัดเจนว่า Google Fit จะกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของระบบแอนดรอยด์เลย หรือจะพัฒนามาเป็นแอปพลิเคชันที่ต้องติดตั้งต่างหาก

และแม้ว่ากูเกิลจะยังไม่เปิดเผยอย่างเป็นทางการถึงโครงการ Google Fit ที่กำลังซุ่มทำอยู่ แต่กระนั้นแวดวงของนักพัฒนาก็เริ่มมีการพูดคุยกันถึงโครงการดังกล่าว และเชื่อว่า Google Fit จะกลายเป็นประเด็นที่กูเกิลจะพูดถึงในวันแรกของการประชุม Google I/O ที่จะจัดขึ้น และวันที่สองถึงจะเป็นเรื่องของแอนดรอยด์และคลาวด์ต่อไป

ขณะที่ความยากของการสร้างแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพนั้น อาจจะต้องมีมาตรฐานและผลการวิเคราะห์ค่าต่างๆให้สอดคล้องกับ กฏเกณฑ์หรือมาตรฐานองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาด้วย

ทั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 ของกูเกิลที่เริ่มต้นโครงการเพื่อสุขภาพอีกครั้ง นับตั้งแต่โครงการ Google Health ต้องปิดตัวลงราวปี 2012 หลังจากไม่ประสบความสำเร็จ โดยประสบการณ์ครั้งนั้นสอนให้กูเกิลรับรู้ว่า ผู้คนไม่ได้ต้องการอยากรู้ว่าค่าตัวเลขหรือข้อมูลสถิติเป็นเท่าไหร่ แต่ต้องการรู้เพียงแค่ว่าความหมายของข้อมูลนั้นเป็นอย่างไร และมีผลต่อสุขภาพของตนอย่างไรเท่านั้น แน่นอนว่าข้อมูลแนวทางการแก้ไขเพื่อให้สุขภาพดีขึ้นจากข้อมูลดังกล่าวก็เป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานต้องการรับรู้จาก Google Health ด้วยเช่นกัน

การกลับเข้ามาสู่โหมดสร้างระบบนิเวศน์การแปลข้อมูลด้านสุขภาพของกูเกิลอีกครั้ง ในภาวะที่คู่แข่งขันต่างกระโดดเข้าสู่ตลาดกันอย่างต่อเนื่องอาจจะช้าเกินไป แต่ความได้เปรียบของฐานข้อมูลที่ใหญ่ พร้อมๆกับการมีฐานผู้ใช้มากที่สุดในโลกก็น่าจะเป็นสิ่งดึงดูดให้นักพัฒนาคว้าโอกาสของการสร้างโปรแกรมเพื่อรองรับอุปกรณ์ดังกล่าวอย่างมีหวัง และน่าจะส่งผลให้ตลาดอุปกรณ์เครืองวัดเพื่อสุขภาพคึกคักขึ้นอีกหลายระดับอย่างแน่นอน

ที่มา — Manager.co.th


ความคิดเห็น