ญี่ปุ่นได้พัฒนา ประตูเลื่อนแบบอัตโนมัติอัจฉริยะ คล้ายแบบในหนัง Star Trek

เราเคยเห็นประตูเลื่อนอัตโนมัติในชีวิตประจำวันกันทุกวันเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นประตู 7-11 หรือประตูห้างสรรพสินค้าต่างก็ใช้ประตูเลื่อนอัตโนมัติกันหมดเดี๋ยวนี้ เทคโนโลยีนี้มีมานานและไม่ได้พัฒนาไปจากเดิมสักเท่าไหร่ การทำงานของมันก็แค่มีเซนเซอร์ เมื่อมีวัตถุเข้ามาใกล้ มันก็จะเปิดประตูเท่านั้นเอง ซึ่งบางครั้ง คนแค่เดินผ่านแต่ไม่ต้องการจะเข้า มันก็เปิดแล้ว วันๆ หนึ่ง เราจะเสียค่าไฟไปมากมายกับการเปิดประตูที่เปล่าประโยชน์เยอะเหมือนกันนะ

Star Trek

ล่าสุด University of Electro-Communications และ Hokuyo Automatic ที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมกันพัฒนาประตูเลื่อนแบบใหม่ให้มีการทำงานที่ฉลาดมากขึ้น โดยคล้ายกับประตูเลื่อนในหนังเรื่อง Star Trek เลยล่ะ

เทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้คือ เลเซอร์สแกนเนอร์ 3D time-of-flight ที่สามารถตรวจจับคนที่เข้ามาใกล้ประตูได้ด้วยความละเอียดสูงนับล้านจุดภายในเสี้ยววินาที  ซึ่งทำให้มันจับความเคลื่อนไหวของคนที่เดินผ่านเข้ามาใกล้ประตูได้หลายคนอย่างรวดเร็วภายในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งจะจับทั้งทิศทางและความเร็ว

จากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้มาประมวลผลเพื่อสั่งงานประตูว่า ควรเปิดหรือไม่เปิด และจะเปิดด้วยความเร็วเท่าไหร่ ลองชมเทคโนโลยีนี้ได้จากคลิปด้านล่างเลย

ที่มา — Thaiware


ความคิดเห็น

Tags: