แอพฯ LINE สั่งถอดสติกเกอร์พระพุทธเจ้าออกแล้ว

       หลังจากที่มีกระแสต่อต้านเรื่องการนำรูปพระพุทธเจ้ามาทำเป็นสติกเกอร์และจำหน่าย ในแพลตฟอร์มแชตชื่อดังอย่างไลน์ ล่าสุด แจ้งว่าได้ระงับการจำหน่ายสติกเกอร์ชุดดังกล่าวแล้ว กำลังเตรียมข้อมูลชี้แจง

sticker line       

       นางสาววารดี วสวานนท์ หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ ไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้ทางไลน์ได้ระงับการจำหน่ายสติกเกอร์เรียบร้อยแล้ว และอยู่ในช่วงเตรียมข้อมูลชี้แจงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป
       
       เนื่องจากมีครีเอเทอร์สติกเกอร์ที่ใช้คาแรคเตอร์เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนาออกวางจำหน่ายผ่าน LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ต ซึ่งอาจมีสติกเกอร์บางส่วนที่ขัดต่อวัฒนธรรมหรือแนวคิดของคนบางกลุ่มหรือในบางประเทศ ทาง LINE ได้ดำเนินการหยุดการขายสติกเกอร์เซ็ตนั้นๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง LINE มิได้มีเจตนาในการลบลู่ดูหมิ่นพุทธศาสนาแต่อย่างใด
       
       LINE ประเทศไทย ต้องขออภัยไว้​ ณ ที่นี้ด้วย และ LINE ยังคงพัฒนาการให้บริการคอนเทนท์ที่เหมาะสมบน LINE ครีเอเทอร์มาร์เก็ต แพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกสามารถส่ง -ขายผลงานสติกเกอร์ของตัวเองผ่าน LINE ได้ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง
       
       อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ได้มีการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ใช้งาน ไลน์ ในประเทศไทยเพื่อเข้าชื่อภายในเว็บไซต์ change.org เพื่อจะล่าชื่อ 5,000 คน หลังจากนั้นจะส่งเรื่องไปยังไลน์ คอร์ปอเรชัน เพราะมองว่าสติกเกอร์ดังกล่าวไม่เหมาะสมกับประเทศผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ
       
       ทั้งนี้ สติกเกอร์ที่นำรูปพระพุทธรูปมาล้อเลียนนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สร้างสรรจากญี่ปุ่น ทำให้อาจจะต้องมีการประสานงานไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการรวบรวมข้อมูล แต่เบื้องต้นได้มีการระงับการจำหน่ายสติกเกอร์ดังกล่าวในประเทศไทยแล้ว
       
       ก่อนหน้านี้ ไลน์ ได้เปิดเผยยอดขายของ ไลน์ ครีเอเทอร์มาเก็ตว่า 3 เดือนแรกนับตั้งแต่วันที่ 8 พฤษภาคม ถึง 7 สิงหาคม 2557 มีสติกเกอร์ถูกส่งมากกว่า 30,000 เซ็ต มียอดขายโดยรวมกว่า 1.23 พันล้านเยน จากยอดซื้อรวมกว่า 12.41 ล้านเซ็ต
       
       เมื่อแบ่งครีเอเทอร์มาร์เก็ตตามสติกเกอร์แต่ละประเภท สติกเกอร์ 10 อันดับยอดนิยมยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 22.3 ล้านเยน ท็อป 30 ทำรายได้เฉลี่ย 12.9 ล้านเยน ท็อป 100 ขายได้เฉลี่ย 6.5 ล้านเยน ท็อป 200 ทำรายได้เฉลี่ย 4.1 ล้านเยน และสติกเกอร์ประมาณ 55.4 เปอร์เซ็นต์ ที่อยู่นอกอันดับสามารถทำรายได้ประมาณ 10,000 เยน

ที่มา – manager.co.th


ความคิดเห็น